Omar al-Bashir – Wikipedia tiếng Việt


Omar Hasan Ahmad al-Bashir (tiếng Ả Rập: عمر حسن احمد البشير, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1944) lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính của quân đội 1989, và từ 1993 là tổng thống của Sudan.

Vào tháng 3 năm 2009, al-Bashir trở thành tổng thống đầu tiên đang nắm quyền bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố tội diệt chủng tại Darfur[1], nhưng cuộc điều tra đã được ngưng lại vào tháng 12 năm 2014, khi không có triển vọng sẽ thành công.[2]Al-Bashir sinh ra tại làng Hoshe Bannaga ở Sudan (thống nhất với Ai Cập vào thời điểm đó), nơi đó ông đã học tiểu học. Sau đó gia đình ông đã dời đến Khartoum, nơi ông hoàn tất chương trình học trung học. Al-Bashir nhập học Quân đội Sudan lúc còn trẻ và đã học ở Học viện Quân sự Ai Cập ở Cairo. Ông đã vươn lên nhanh chóng và trở thành một lính dù. Sau đó ông phục vụ trong Quân đội Ai Cập trong cuộc chiến tranh tháng 10 năm 1973.[3] Tiếng mẹ đẻ của ông là tiếng Ả Rập.

Al-Bashir kết hôn với em họ mình là Fatma Khaldid. Ông cũng có vợ hai tên Widad, bà này đã có một số con với chồng đầu qua đời trong tai nạn rơi máy bay trực thăng. Al-Bashir không có con.[4]Omar al-Bashir vào giữa tháng 6 tới Nam Phi tham dự hội nghị thượng đỉnh liên minh Phi Châu. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trước đó đã hứa là tất cả các người tham dự được hưởng quyền miễn tố tụng. Tuy nhiên, Tòa án Hình sự Quốc tế đã ra lệnh bắt giam Al-Bashir. Nam Phi là một thành viên có bổn phận phải thi hành. Toà án ở Pretoria đã ra lệnh vào ngày 14.6.2015, Al-Bashir không được rời khỏi Nam Phi. Tuy nhiên vào ngày hôm sau ông có lẽ đã trốn về nước.[5]

0 comments: